Người già, niêm mạc của ống tiêu hóa teo dần,
thành biểu mô của niêm mạc miệng cũng mỏng hơn, lợi co rút lại, khiến khả năng
nhai giảm nên dễ bị nghẹn, nhất là khi lơ đãng.
Nguyên
nhân gây nghẹn…
Khi
nuốt thức ăn, sự phối hợp các chức năng ở họng của người cao tuổi hay bị mất sự
điều hành nhịp nhàng, làm cho thức ăn dễ rơi nhầm vào khí quản gây ho sặc sụa
và nghẹt thở. Mặt khác, phản xạ về nuốt của cơ vòng đầu thực quản ở người cao
tuổi rất chậm. Chính vì vậy, chỉ lơ đãng một chút, mải suy nghĩ hoặc ăn nhanh,
ăn vội, nuốt miếng thức ăn lớn sẽ rất dễ bị tắc nghẽn thức ăn ở đoạn hẹp của
thực quản do sinh lý hoặc bệnh lý.
…
và các triệu chứng
Nghẹn
thức ăn có thể gây tắc ở cổ họng, ở thực quản, khí quản hoặc cả hai. Nếu thức
ăn làm bít tắc thực quản, đang ăn bỗng thấy nuốt khó, cố nuốt, nấc nôn oẹ.
Miếng thức ăn sẽ di chuyển vào khí quản do phản xạ, của thanh môn mở ra. Lúc
này, người bị nghẹn ho sặc sụa, nói không ra tiếng, khó thở tùy từng mức độ, có
thể bị nghẹt thở. Nếu thức ăn làm tắc khí quản, người bị nghẹn đột nhiên thở
khó, sắc mặt đỏ tía rồi tím ngắt, thần sắc lờ đờ, nấc cụt. Nếu không được xử
trí kịp thời và thỏa đáng, chỉ trong vài phút, tình trạng thiếu ôxy nghiêm
trọng, cấp tính này sẽ dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, xử trí ban đầu khi người
cao tuổi bị nghẹn là rất cần thiết và quan trọng.
Xử
trí thế nào khi bị nghẹn?
Trường
hợp nạn nhân vẫn tỉnh táo, hãy để nạn nhân ngồi, hơi cúi nửa người trên ra phía
trước. Động viên họ gắng sức ho mạnh. Khi ho, sẽ tạo ra dòng khí nhằm đẩy thức
ăn ra ngoài đường hô hấp hoặc ít ra cũng tạo được khe hở cho việc thở. Người
cấp cứu đứng ở phía sau, dùng khuỷu tay đập mạnh 4 cái vào vùng lưng giữa hai
xương bả vai. Nếu tình huống cho phép, người cấp cứu đứng đằng sau, để nạn nhân
hơi cúi về phía trước, ôm ngang bụng nạn nhân, hai tay khóa chặt, dùng ngón cái
xiết mạnh vào bụng trên 4 lần theo chiều lên miệng nạn nhân. Làm vài lần để đẩy
thức ăn ở khí quản, ở cửa thanh môn ra, hoặc tạo khe hở để phục hồi chức năng
hô hấp
Nếu
nạn nhân trong tình trạng bất tỉnh, cho nạn nhân nằm nghiêng. Người cấp cứu một
mặt lấy ngón tay ấn lưỡi nạn nhân xuống, một mặt dùng khuỷu tay đánh mạnh 4 cái
vào vùng lưng chỗ giữa hai xương bả vai.
Hoặc
có thể để nạn nhân nằm ngửa, đầu ngả ra sau, người làm cấp cứu tỳ chặt khuỷu
tay (có thể hai tay đan chặt) vào bụng nạn nhân, hích 4 cái hướng vào trong lên
trên. Mục đích vẫn là tạo dòng không khí từ phổi, đẩy phần tắc nghẽn ra, tạo
thông đường thở.
Nếu
nạn nhân bị nghẹn bởi thức ăn có tính chất đặc, dính như bánh trôi, bánh gatô…
thì ngoài cách cấp cứu nêu trên, phải để nạn nhân nằm nghiêng, dùng hai ngón
tay móc hoặc kẹp thức ăn bị tắc ra. Chỉ cần lách được khe hở là có thể giữ được
tính mạng nạn nhân.
Khi
đã áp dụng các phương pháp trên mà tình trạng bệnh nhân vẫn không được cải
thiện, phải tích cực ép ngực làm hô hấp nhân tạo: để nạn nhân nằm ngửa trên nền
nhà (trên nền cứng), nắm hai tay nạn nhân ép xuống ngực nạn nhân rồi nhấc lên
cao quá vai, làm liên tục. Sau đó nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế để
được xử trí kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.