1. Cà chua xanh 2. Dưa muối chưa kĩ 3. Gừng dập
4. Khoai tây mọc mầm 5. Chè bị mốc
6. Đậu xanh không nấu chín 7. Bắp
cải thối 8. Trứng gà sống 9. Bí ngô để lâu 10. Mộc nhĩ tươi 11. Rau cải nấu chín để qua đêm.
Những
món thực phẩm dưới đây rất quen thuộc và bổ dưỡng. Nhưng nếu ăn không đúng cách
thì hậu quả mà chúng đem lại cũng khôn lường.
N
Cà chua xanh
Cà
chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng
có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như
chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống
càng nguy hiểm.
Dưa
muối chưa kĩ
Nếu
không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi
vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các
nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có
nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi
đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại
cho cơ thể.
Gừng dập
Gừng
tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và
hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng
và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số
nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy
ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không
phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc
tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh,
cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.
Khoai tây mọc mầm
Nếu để
lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích
tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu
ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy
hô hấp.
Chè bị mốc
Nếu
phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà
bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
Đậu xanh không nấu chín
Đậu
xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với
đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế
bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglu tin in với tập hợp tế bào máu đỏ gây
ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.
Bắp
cải thối
Trong
bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành
methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc
oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh,
co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.
Trứng gà sống
Lòng
trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có
các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu
hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn
vào cơ thể, gây bệnh.
Bí ngô để lâu
Bí
ngô già để lâu: Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian
dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến
chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Mộc
nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng - chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự
chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng
thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây
nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên
thì mới an toàn.
Rau cải nấu chín để qua đêm
Trong
rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn,
muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong
cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa.
Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.
Theo
Sức khỏe và Đời sống/Depplus.vn