Lời Kinh Thánh

Chúng nghe vậy, lòng như kim châm, bèn hỏi Phi-e-rơ và các sứ đồ khác rằng: “Hỡi anh em, chúng tôi phải làm chi?” Phi-e-rơ bảo rằng: “Hãy ăn năn, ai nấy phải nhơn danh Jêsus Christ chịu báp-têm, để tội mình được tha, rồi sẽ nhận lãnh sự ban tứ là Thánh Linh . Công vụ 2:37-38

Monday, August 22, 2011

Gạo Nếp Chữa Bệnh Viêm Loét Dạ Dày



 Gạo Nếp Chữa Bệnh Viêm Loét Dạ Dày

Trong y học cổ truyền, gạo nếp thường được dùng để chữa suy nhược cơ thể, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng...

Gạo nếp là loại thực phẩm quá quen thuộc với mọi người. Vào dịp lễ tết không nhà nào không dùng gạo nếp: bánh chưng, bánh tét, nấu xôi, nấu chè, làm các loại bánh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết gạo nếp còn có tác dụng chữa bệnh.


Dân gian hay dùng cơm nếp nóng để chườm chữa tắc tia sữa cho sản phụ. Lấy cơm nếp nguội giã nhuyễn, trộn với bột thuốc để bó gãy xương và bong gân. Gạo nếp còn được dùng để chữa rối loạn bài tiết mồ hôi, tiểu đường, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não, chứng buồn nôn ở phụ nữ có thai...
Xin giới thiệu một số bài thuốc đã được ghi nhận công dụng trong điều trị bệnh để bạn đọc tuỳ điều kiện của mình mà chọn lựa thực hành:

Gạo nếp hấp rượu vang: gạo nếp 250g, rượu vang 500ml, trứng gà hai quả. Tất cả cho vào bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, chia ăn vài lần. Dùng để bồi bổ cho người suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh nặng.

Gạo nếp mật ong: gạo nếp 30g tán ra bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày để dùng cho người miệng khát muốn uống nhiều nước, ăn kém, hay nôn và buồn nôn. Phương thuốc này còn có tác dụng lợi mật, giảm đau, dùng cho các trường hợp có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.

Bao tử heo nhồi gạo nếp: cho gạo nếp lượng vừa đủ vào bao tử heo, nướng khô, giã ra làm viên hoàn để ăn hàng ngày. Cách khác, cho thêm vào gia vị các loại, buộc kín miệng, đem hấp cách thuỷ cho thật chín rồi chia ăn vài lần.

Cháo gạo nếp hạt sen: người bệnh mới khỏi, cơ thể suy nhược, lấy gạo nếp, hạt sen lượng vừa đủ, đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn sáng và tối.

Gạo nếp tán hoài sơn: gạo nếp 500g ngâm nước một đêm, để ráo rồi sao thơm. Hoài sơn 50g, sao vàng. Hai thứ tán thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 – 30g, khuấy đều với nước sôi, thêm chút đường đỏ và hạt tiêu để làm món điểm tâm. Dùng cho những người bị bệnh đường ruột, đại tiện lỏng nát kéo dài, chán ăn, mệt mỏi.

Cháo gạo nếp táo tàu: gạo nếp lượng vừa đủ, cho thêm táo tàu đun thành cháo loãng mà ăn. Ngày ăn từ 1 – 2 lần, giúp trị viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày.

Gạo nếp sắc với gừng: gạo nếp 20g, sao vàng; gừng tươi ba lát giã nhỏ. Đem hai thứ sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày để chữa nôn mửa không dứt. Cách khác, gạo nếp, mạch môn, đẳng sâm mỗi thứ 12g, bán hạ 6g, cam thảo 4g, nấu nước uống.

Cháo gạo nếp đậu đen: gạo nếp 100g, đậu đen 30g, hồng táo 30g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần, trị thiếu máu do thiếu sắt.
Gạo nếp trộn hoàng liên, dầu vừng: gạo nếp 100g, nấu thành cơm nếp rồi đốt thành than. Sau đó trộn đều với bột hoàng liên (30g) và dầu vừng, bôi chữa chứng chốc đầu ở trẻ em.

Cháo gạo nếp đậu xanh: gạo nếp 100g, đậu xanh 50g, nấu cháo ăn để hỗ trợ điều trị chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường. Cách khác, hoa gạo nếp (lúa nếp rang cho nổ trắng ra, bỏ vỏ), vỏ lụa cây dâu (vỏ trắng) mỗi thứ 100g, sắc uống.

Cháo gạo nếp nấu suông: còn gọi là cháo hoa (lấy gạo nếp, cho thêm nước vào nấu chín) có tác dụng làm mát ruột cho những trường hợp nặng bụng. Nếu nấu nhừ với chân giò hoặc móng giò heo, lõi thông thảo, đu đủ non và lá sung sẽ giúp làm tăng tiết sữa.
 Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn


Gạo Lứt Muối Mè Chữa Bệnh?

Tôi nghe nói ăn gạo lứt muối mè sẽ chữa được một số bệnh, có đúng như vậy không? Xin nhờ bác sĩ cho biết một số thông tin về gạo lứt muối mè.
Trả lời:
Gạo lứt là loại gạo chưa được chà sạch, chỉ được xay bỏ lớp trấu bên ngoài, còn giữ lại một lớp cám mỏng bên trong, nhờ vậy gạo lứt có các sinh tố B1, B2, D và một số sinh tố khác. Ngày xưa, người Nhật Bản thường sử dụng gạo lứt muối mè (vừng) để chữa trị chứng phù thũng và một số bệnh, là vì phương pháp dùng gạo lứt muối mè trị bệnh được ra đời bởi một giáo sư người Nhật - bằng cách dùng loại mè trắng đem rang rồi giã chung với muối rang ăn với gạo lứt nấu. Nhờ có chứa nhiều các loại vitamin B nên gạo lứt muối mè chữa được tình trạng phù thũng. Sau đó, phương pháp dùng gạo lứt muối mè phòng và trị bệnh được nhân rộng ở nhiều nước. Ngoài ra, người ta còn dùng gạo lứt muối mè chữa trị bệnh chàm (eczema) - bởi vì theo Đông y, chàm là một loại phong độc, khi cách ly một số tác nhân làm cho bệnh chàm nặng thêm như: thịt trâu, thịt bò, thịt vịt..., và dùng gạo lứt muối mè thì người ta thấy tình trạng bệnh chàm giảm.

 Những trường hợp hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bao tử dùng gạo lứt muối mè cũng rất tốt. Dân gian cho rằng, nếu dùng nếp lứt nấu rượu, thì loại rượu này dùng sẽ bổ hơn so với rượu nấu từ nếp thường. Nên dùng mè trắng để nguyên vỏ đem sao (rang) với muối hột cho nổ lách tách rồi dùng muối rang đó trộn với mè. Theo Đông y, mè trắng có tác dụng vào tỳ vị, còn mè đen thì có tác dụng đi vào thận nhiều hơn, nên mè đen thường được dùng trong những bài thuốc bổ thận, đen tóc. Một số nhà khoa học cho rằng, gạo lứt còn có khả năng chống lại cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể...

Lương y Trần Duy Linh (TP.HCM)








--