Lời Kinh Thánh

Chúng nghe vậy, lòng như kim châm, bèn hỏi Phi-e-rơ và các sứ đồ khác rằng: “Hỡi anh em, chúng tôi phải làm chi?” Phi-e-rơ bảo rằng: “Hãy ăn năn, ai nấy phải nhơn danh Jêsus Christ chịu báp-têm, để tội mình được tha, rồi sẽ nhận lãnh sự ban tứ là Thánh Linh . Công vụ 2:37-38

Wednesday, July 27, 2011

Ăn cá giảm rủi ro động mạch bị tắc nghẽn


Ăn cá giảm rủi ro động mạch bị tắc nghẽn

 

Một nghiên cứu  mới đây cho thấy là các người trung niên sinh sống ở Nhật  ít bị tắc nghẽn động mach hơn những người da trắng và người Mỹ gốc Nhật tại Hoa kỳ vì trong các bữa ăn họ thường ăn các loại cá có nhiều chất béo omega-3.

 

 

               Một khách hàng đang thưỡng thức món lươn xào tại một tiễm ăn Tokyo

Theo báo cáo đăng trên tạp chí American College of Cardiology các đàn ông   Nhật sinh sống ở Nhật có mức Omega-3 trong máu cao gấp hai lần so với các người  trung niên da trắng hay Mỹ gốc Nhật sống tại Hoa kỳ và rủi ro bị vữa xơ  động mạch (atherosclerosis) của họ cũng  thấp hơn

Bệnh vữa xơ động mach là bệnh gây ra bởi  sự tạo thành các mảng (plaque)     bên trong động mạch làm cho các động mạch lâu ngày cứng lại và bị nhỏ đi  dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như lên cơn đau tim và đột quị. Giáo sư Akira Sekikawa thuộc Đai hoc Pittsburg nói “Tỉ lệ tử vong vì  bệnh tim mạch        vành tại Nhật luôn luôn ở mức thấp đáng ngạc nhiên. Các nghiên cứu của        chúng tôi cho thấy đó có thể là tại Nhật người ta ăn nhiều cá suốt  đời” Thật vậy  tại Nhật  một người ăn trung bình khoảng 3 ounce (85 gram) cá mỗi ngày trong khi đó người dân Mỹ có thể chỉ ăn cá hai lần mỗi tuần ( tức là khoảng 1.3 gram/ngày  acid béo Omega-3 cho mỗi  người Nhật so với 0.2 gram/ngày cho mỗi người sống tại Hoa kỳ),

Nhóm Giáo sư Sekikawa trước đây đã phát hiện là đàn ông Nhật có ítcholesterol tích lũy trong máu hơn mặc dầu so với người dân Hoa kỳ họ có các số  đo cholesterol-huyết và áp-huyết áp tương tự, có tỉ lệ rủi ro bị tiểu đường  tương đương mà lại hút thuốc nhiều hơn. Nhưng vào lúc ấy nhóm nghiên cứu không biết rõ nguyên nhân tại sao lại như vậy, phải chăng là vì người đàn ông  Nhật  đươc che chở bởi những gien khoẻ mạnh, ăn uống theo một thực chế có nhiều cá hay do một yếu tố nào khác hay không,

Trong nghiên cứu kỳ này, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn theo ngẫu nhiên 868 tình  nguyện viên đàn ông , tuổi từ 40 đến 49 , sinh sống tại ba vùng địa dư khác nhau: 281 người Nhật ở Kusatsu ( Nhật), 306 người da trắng ở Allegheny County (Pittsburg) và 281 người Mỹ gốc Nhật (thuôc thế hệ thứ 3- 4) ở Honolulu (Hawai). Kết quả nghiên cứu cho thấy rõ ràng là các đàn ông da trắng và Mỹ gốc Nhật có cùng mức rủi ro bị vữa xơ động mạch và mức rủi ro này cao hơn nhiểu so với các đàn ông Nhật sống tại Nhật. Điều này chứng tỏ là tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mach vành của đàn ông Nhật sống tại Nhật có mức thấp không phải là do yếu tố di truyền

        Fishy diet may protect against clogged arteries-Tan Ee Lynn-07/28/2008