Lời Kinh Thánh

Chúng nghe vậy, lòng như kim châm, bèn hỏi Phi-e-rơ và các sứ đồ khác rằng: “Hỡi anh em, chúng tôi phải làm chi?” Phi-e-rơ bảo rằng: “Hãy ăn năn, ai nấy phải nhơn danh Jêsus Christ chịu báp-têm, để tội mình được tha, rồi sẽ nhận lãnh sự ban tứ là Thánh Linh . Công vụ 2:37-38

Thursday, August 4, 2011

Bảy thực phẩm giúp bạn được tươi trẻ


Bảy thực phẩm giúp bạn được tươi trẻ

Ăn uống cho đúng (eating right) không phải là chỉ vì mục đích giàm cân mà còn là vì các chất dinh dưỡng chúng ta dung nạp có thể có tác dụng nghiêm trọng lên việc chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và trông nhìn ra sao.. Cơ thể và  cảm nhận của chúng ta chỉ là các phản ánh của những hoá chất khác nhau lưu chuyễn hàng ngày trong khắp cơ thể . Vì thế chúng ta cần phải bảo đảm là các hoá chất ấy thuộc loại tốt cho sức khỏe và được cung cấp bởi một hỗn hợp thích ứng rau quả (fruits and vegetables ), chất đạm , chất béo và chúng ta cảm thấy khoẻ khoắn hơn, có nhiếu năng lực hơn , hạnh phúc hơn


Dưới đây là danh sách một số  thực phẩm có thể giúp bạn cảm thấy và trông  trẻ hơn cả nhiều tuổi (years younger)

1- Trứng (eggs)
Lơi ích: giảm cân 

     


Ăn trứng vào bữa điểm tâm thì không gì bằng. Thực vậy, một quả trứng lớn chỉ có 72 calori nhưng chứa 6.3 gram chất đạm (protein) thượng hạng và rất nhiểu chất dinh dưỡng thiết yếu, Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chíObesity thì những người thay thế carbs bằng trứng vào bữa ăn sáng giảm ký nhanh hơn khoảng 65 phần trăm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan nhận định là những người ăn trứng đều đều nhận được nhiểu vitamin và khoáng chất qua chế độ ăn uống hơn là những người ăn ít hoặc không ăn trứng ( Quan sát hơn 25,000 người các nhà nghiên cúu thấy rẳng tỉ số những người ăn trứng bị thiếu vitamin B12 chỉ bẳng phân nửa, bi thiếu vitamin A ít hơn 24 phần trăm và bị thiếu vitamin E ít hơn 36 phần trăm ). Và một điều rất đáng ngạc nhiên là những người ăn ít nhất bốn quả trứng một tuần có mức cholesterol thấp hơn so với những người ăn dưới một quả trứng mỗi tuần., như vậy có nghĩa là cholesterol trong trong lòng đỏ trứng có ít ảnh hưỡng lên cholesterol trong huyết thanh

Lời khuyên  Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bạn hãy lựa chọn một cách khôn ngoan (Choose wisely)---tránh những thức ăn chúng tôi đưa ra trong danh sách 20 bữa án sáng tồi tệ nhất tại Hoa kỳ (20 Worst Breakfasts in America)


2- Trà xanh (green tea)
Lợi ích: tăng tuổi thọ


Go to fullsize image


Có cả trăm nghiên cứu vể lợi ích đối với sức khoẻ của catechin, môt nhóm chất chống oxi-hoá (antioxidants) có trong các lá trà. Đáng chú ý nhất là nghiên cứu đăng trên tạp chí American Medical Association vào năm 2006. Trong nghiên cứu này có trên 40,000 thành niên Nhật bản đã được quan sát trong suốt một thập niên  và tới năm thứ bảy người ta đã nhận thấy là số trường hợp những người uống năm tách trà hoặc hơn mỗi ngày bị chết vì bất cứ lý do gì thấp hơn 26 phần trăm so với những người trung bình chỉ uống chưa tới một tách trà mỗi ngày. Một nghiên cứu mới đây  chia các người tham gia thành hai nhóm, và chỉ có một nhóm  được cho uống trà  xanh giầu catechin.Sau 12 tuần lể nhóm người uống trà đã giảm cân và vòng bụng đã thon lại đáng kể so với nhóm đối chiếu. Lý do là vì catechin thúc đẩy sự chuyễn hoá trong cơ thể (boosting metabolism)

Lời khuyên. Người Mỹ trung bình dung nạp 400 calori qua chất lỏng uống vào. Bạn hãy giảm tối đa ảnh hưởng lên sức khoẻ bẳng cách tránh những thức uống ghi trong danh sách  20 đồ uống tồi tệ nhất tại Hoa kỳ (20 Worst Drinks in America)


3- Tỏi (garlic)
Lợi ích: củng cố hệ tim mạch


      Go to fullsize image



Tỏi có lợi ích vể sức khoẻ nhờ vào allicin, một hợp chất chống vi khuẩn và nấm. Hóa chất này được cây tỏi sản xuất để chống lại  các côn trùng, nhưng bên trong cơ thể của chúng ta allicin giúp chống lại ung thư (cancer), củng cố hệ tim mach, giảm chất béo tồn trữ, và chống lại  viêm nang bã (acne). Để kích hoạt tối đa allicin,  bạn phải nghiển nát tỏi ra càng nhuyễn càng tốt.  Khi nấu ăn  tránh đừng để quá chin vì hợp chất sẽ mất hết hiệu năng (và đồ ăn sẽ có vị đắng)

Lời khuyên  Một số thức ăn bảo vệ sự trẻ trung của bạn. Một số khác có thể chữa khỏi bệnh (xem  tài liệu 15 Foods That Cure)

4- Bưởi (grapefruit)
Lợi ích:  giảm cân




Một cuộc nghiên cứu tại Scripps Clinic (California) thực hiện trên 100 người bị bệnh mập phì cho thấy là những người ăn nửa trái bưởi vào mỗi bữa ăn  mất 3.6 pound cân nặng sau 12 tuần, có người mất tới 10 pound. Trong khi đó nhóm nguời đối chiếu chỉ giảm vẻn vẹn có nửa pound mà thôi. Quan trọng hơn nữa là những người ăn bưởi có mức insulin xuống thấp, điều này chứng tỏ là cơ thễ họ đã cải thiện khả năng chuyển hoá đường. Nếu bạn không theo được chế độ  ăn một trái bưởi mỗi ngày thì bạn hãy tìm cách để “truồi” bưởi vào trong thực chế của bạn.  Ngay cả một sự gia tăng vừa phải vể bưởi trong thực chế cũng cho kết quả tốt, đây là chưa kể tới số lượng lớn lycopene được dung nạp (lycopene là một chất chống oxi hóa ngăn ngữa ung thư, thông thuờng có trong cà chua)

 Lời khuyên  Bạn hãy ăn cho đầy đủ và bạn sẽ cảm thẩy trẻ trung hơn và sinh động hơn. Nếu bạn tập thể dục ( exercise ) thêm nữa thì chắc chắn bạn sẽ xoá bỏ được các vết nhăn do tuổi tác

5- Yogurt Hi lạp (Greek Yogurt)
Lợi ích: Ăn no bụng và no lâu



Nếu muốn ăn tráng miệng thì bạn hãy chọn yogurt thường, còn nếu cần chất đạm (protein) thì bạn hãy ăn yogurt Hy lạp. Hai loại này khác nhau ra sao? Yogurt Hy lạp được tách ra khỏi lớp nước sữa (watery whey) đóng trên mặt yogurt thường, và tiến trình này loại bỏ bớt đưòng dư thừa (như lactose) và tăng nỗng độ chất đạm (protein) lên gấp ba lần. Như thế yogurt Hi lạp ăn no bụng như là một bữa ăn chứ không giống đồ ăn vặt (snack). Hơn nữa một cup yogurt Hi lạp chứa một phẩn tư nhu cầu hàng ngày của bạn vế calcium  và nghiên cứu chứng tỏ là những người theo thực chế dùng sản phẩm sữa giẩu calciun giảm cân 70% ( phẩn trăm) nhiều hơn những người chỉ theo có thực chế han chế về calori không thôi
.
Lời khuyên – Yogurt có trái cây là một thí dụ điển hình vể thức ăn không xứng với tiếng đồn về lợi ích sức khoẻ. Xem thêm danh sách 30 món ăn có tiếng là lành mạnh nhưng thực ra không phải ( 30 “Healthy” Foods that Aren’t)

6-Trái bơ (avocado)
Lợi ích: giảm rủi ro bị bệnh tim




Tại Hoa kỳ nói đến chất béo ai cũng sợ, nhưng thật ra có những chất béo tốt cho sức khỏe ( Some fats are actually good for you) Hơn phân nửa calori trong mổi trái bơ bắt nguồn từ một trong những chất béo lành mạnh nhất, loại chất béo gọi là đơn không bão hoà (monounsaturated) . Chất béo này khác chất béo bão hoà (saturated) ở chỗ là nó có một nguyên tử carbon nối đôi, nhưng chính sự khác biệt nhỏ này về cấu trúc phân tử dẫn đến một sự cải thiện to lớn về sưc khoẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ là các chất béo đơn không bão  hoà cải  thiện diện đổ cholesterol (cholesterol profile) và giãm lượng triglyceride  trong máu. Điểu này có thể làm bớt nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim. Bạn sơ lên cân vì ăn trái  bơ ư? Đừng lo vì không có bẳng cớ gì cho thấy có sự liên hệ giữa chất béo đơn không bão hòa và mỡ trong cơ thể.

7- Ớt chuông
Lợi ích: cải thiện hệ miễn dịch








Tất cả các loại ớt đểu có những chất chống oxi hóa, nhưng nhiểu nhất là   ớt mẩu đỏ ,vàng và cam sáng bóng. Các mầu này là do từ các carotenoid tích tụ trong thịt của các trái ớt  (cũng chính nhờ các carotenoid này mà cà chua, cà rốt và bưởi có mầu sắc). Các sắc tố rực rỡ này đem lại nhiều lợi ích như: sự cải thiện chức năng miễn dịch, sự liên lạc giữa các tế bào tốt hơn, sự bảo vệ chống tổn thương gây ra bởi ánh nắng (sun damage) và sự giảm thiểu rủi ro bị nhiều loại ung thư. Ớt chuông cũng chứa carotenoid và vitamin C nhưng còn có thêm lợi ích của chất capsaicin, một hóa chất thực vật làm tăng nhiệt độ có công dụng chống nhức đẩu (headache)và chống đau viêm khớp(arthritis pain )cũng như thúc đẩy chuyển hóa
     8 Perfect Stay-Young Foods-David Zinczenko- 11/09/2009