Chất Xơ Trong Thức Ăn
Theo các nhà dinh dưỡng học, chúng ta nên dùng nhiều loại chất xơ (fiber) mỗi ngày, vì mỗi loại chất xơ giúp ích cho sức khỏe cách khác nhau. Chất xơ được phân chia ra làm hai loại chính:
* Chất xơ hòa tan (soluble fiber) – tạo thành chất quánh (gel), hơi đặc giống như thạch. Lúa mạch (oatmeal), các thứ đậu (legumes, peas, beans, lentils), trái cây (fruits), các thứ hạt (nuts and seeds) thuộc về loại nầy. Chất xơ hòa tan hạ mỡ máu (lowers blood cholesterol), giúp ổn định mức độ đường máu (help stabibize blood glucose levels).
Ngoài việc dùng chất xơ, nên vận động thường xuyên, uống nhiều chất lỏng, uống nước ấm vào buổi sáng để đi tiêu dễ dàng. Nhớ dành thì giờ thư thả mỗi khi cần đại tiện.
Sweat Magazine, October 2003