Lời Kinh Thánh

Chúng nghe vậy, lòng như kim châm, bèn hỏi Phi-e-rơ và các sứ đồ khác rằng: “Hỡi anh em, chúng tôi phải làm chi?” Phi-e-rơ bảo rằng: “Hãy ăn năn, ai nấy phải nhơn danh Jêsus Christ chịu báp-têm, để tội mình được tha, rồi sẽ nhận lãnh sự ban tứ là Thánh Linh . Công vụ 2:37-38

Friday, August 5, 2011

Mì Gói Hay Mì Ăn Liền

Mì Gói Hay Mì Ăn Liền

 

Hỏi: Là một sinh viên độc thân, sống xa gia đình, rất bộn rộn với lớp học và bài vở, tôi không có thì giờ nấu ăn, và cũng không biết nấu ăn, nên ăn mì gói hai lần mỗi ngày. Tôi nghe nói ăn mì gói thường xuyên có thể bị ung thư, điều đó có đúng không?


Đáp: Nếu bạn thích mì gói, thì chỉ nên ăn hai gói trong một tuần thôi. Gia đình tôi đã không ăn mì gói 5 năm rồi sau khi nghe một bác sĩ nói đến chất sáp trong mì. Chất sáp này không phải ở trong ly đựng mì, mà bao quanh sợi mì. Đó là lý do tại sao các sợi mì ăn liền khi nấu không dính vào nhau. Thân thể chúng ta cần hai ngày để thải ra hết chất sáp này. Nếu ăn mì gói mỗi ngày, chất này tích tụ nhiều trong các tế bào, dễ gây ra ung thư. Bây giờ có nhiều người gọi mì ăn liền là “mì ung thư.”

Thêm vào đó, gia vị trong mì ăn liền có nhiều dầu mỡ, nhiều muối, bột ngọt, chất bảo quản, và các vật liệu “bí mật” khác. Hãy coi những chi tiết về dinh dưỡng trong gói mì “Maruchan instant beef noodles”. Họ đề nghị một phần ăn (serving size) là nửa gói. Có bao giờ bạn ăn nửa gói mì chăng? Thường thường chúng ta ăn cả gói, tính ra có 380 calories, trong số đó 126 calories là từ dầu mỡ; còn mì thì làm bằng bột trắng. Mì ly hay mì tô thì còn tệ hơn. Tôi có trong tay một mì tô “Nong Shim Bowl Noodles Soup.” Một tô mì này có 380 calories, trong số đó thì 160 calories từ dầu mỡ (Palm và Cottonseed oil, hai thứ dầu rẻ tiền nhất và độc nhất, đứng hàng thứ nhì sau noodles), lượng muối là 1840 mg, còn chất sơ thì ít hơn 1 g., vì làm bằng bột mì trắng. Với số lượng dầu mỡ nhiều có thể làm nghẹt mạch máu, muối quá nhiều đưa đến áp huyết cao gây ra bệnh tim, chất sơ quá ít có thể dẫn đến ung thư ruột già, còn bột ngọt thì hại óc. Sở dĩ nhiều người thích mì ăn liền và cho là ngon miệng vì có nhiều dầu mỡ, nhiều muối và bột ngọt. Chúng ta có thấy thức ăn như vậy bổ dưỡng không? Thật không bổ dưỡng chút nào mà còn độc hại nữa.

Nếu không biết nấu ăn, chúng tôi đề nghị bạn có thể ăn bánh mì lức kẹp với trái bơ (avocado), hoặc ăn bắp hay khoai lang luộc, trái cây tươi như dưa hấu, cam, chuối, táo, v.v. Đây là những thức ăn thiên nhiên, bổ dưỡng, đem lại nhiều sinh lực và sức khỏe cho thân thể. Chúc bạn thành công trên đường học vấn.
Tài liệu tìm được trên trang Mạng