Dưa hấu (water melon), có tên khoa học là Citrullus vulgaris. Còn gọi là dưa đỏ, tây qua, thủy qua, hàn qua, hạ qua. Quả dưa hấu được dùng chủ yếu trong nhân dân làm thức ăn bổ và mát vào mùa hè (Tết ở miền Nam vào đúng những ngày nóng nực); hạt rang lên ăn hay dùng làm bánh, mứt, kẹo.
Trong y học cổ truyền dân gian, người ta coi dưa hấu có vị ngọt, tính hơi hàn; có tác dụng thanh thử, giải nhiệt, lợi tiểu, dùng trong những trường hợp áp huyết cao, nóng trong bàng quang, đái buốt, viêm thận, phù thũng, vàng da, đái đường, say rượu, cảm sốt, phiền khát.
Ngày dùng 10-40g vỏ quả giữa hay vỏ quả ngoài (tây qua bì) dưới dạng thuốc sắc. Thêm nửa lít nước vào đun sôi trong 15 phút, rồi uống thay nước trong ngày.
Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi,
Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam, tr. 928, 929.