Trái cây
1. Ngon miệng và đẹp mắt: Trong tất cả những thực phẩm chúng ta có thể ăn, không gì ngon hơn trái cây. Chúng có tất cả các mùi vị thơm ngon và đủ mọi màu sắc.
2. Không thể thay thế được: Thân thể của đa số các sinh vật có thể tạo ra sinh tố C. Chỉ có một số nhỏ, trong đó có loài người, không tự tạo được sinh tố này, mà phải tiếp nhận từ thức ăn. Thân thể của con người rất cần sinh tố C, và chỉ có trái cây mới cung cấp được. Mặc dù một số rau có chứa đựng sinh tố C, nhưng trái cây là nguồn cung cấp chính.
Chúng ta hẳn còn nhớ chuyện bác sĩ James Lind, người Scotland, năm 1747 đã khám phá rằng chỉ cần ăn hai trái cam và một trái chanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa và chữa bệnh thũng (beriberi).
3. Rất bổ dưỡng: Ngoài các sinh tố và khoáng chất, trái cây còn có những yếu tố gọi là thực vật hóa chất (phytochemicals).
Chúng ta hẳn còn nhớ chuyện bác sĩ James Lind, người Scotland, năm 1747 đã khám phá rằng chỉ cần ăn hai trái cam và một trái chanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa và chữa bệnh thũng (beriberi).
3. Rất bổ dưỡng: Ngoài các sinh tố và khoáng chất, trái cây còn có những yếu tố gọi là thực vật hóa chất (phytochemicals).
- Những yếu tố này chỉ tìm thấy trong thực vật như rau, đậu, trái cây, ngũ cốc, các thứ hột.
- Chất phytochemicals hiện diện với số lượng rất nhỏ (miligram hay microgram) trong các thực vật. Dù vậy, chất này làm nhiều công việc phòng ngừa và chữa bệnh trong thân thể chúng ta.
- Có rất nhiều loại phytochemical khác nhau (có tới hằng trăm hay hằng ngàn), nhưng chúng ta chỉ mới khám phá được tiềm năng chữa bệnh của chừng hơn một chục loại mà thôi.
- Chống oxy-hóa: Phần lớn những phytochemicals này có thể chống oxy-hóa. Điều này giải nghĩa năng lực phòng ngừa và chữa bệnh của trái cây, rau đậu, ngũ cốc, v.v.
George D. Pamplona-Roger, M.D.
Foods and Thier Healing Powers, tr. 30-32, 410