Hành
Hành, có tên khoa học là Allium fistulosum, còn gọi là hành hoa, đại thông, tứ quý thông, thông bạch. Thông là rỗng, bạch là trắng; vì lá hành thì rỗng, củ hành thì trắng, do đó có tên nầy.
Hành vừa là một gia vị, vừa là một vị thuốc rất thông dụng trong dân gian, được ghi trong các tài liệu cổ từ lâu. Hiện nay người ta cho rằng hành có tác dụng kích thích thần kinh, làm tăng sự bài tiết dịch tiêu hóa, có thể dùng để đề phòng ký sinh trùng đường ruột. Còn dùng trị tê thấp. Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh. Khi bị cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt thì có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi vào rồi xông, hoặc cho hành vào cháo nóng mà ăn thì chóng khỏi.
Ngoài cây hành ta nói trên, hiện nay nhiều nước còn dùng cây hành tây hay dương thông (Allium cepa) làm thuốc. Hành tây được dùng chữa ho, trừ đờm, ra mồ hôi, ích lợi cho sự tiểu tiện.
Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi,
Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam, (tr. 609-611).