Con người cần ăn uống hàng ngày. Nếu ăn đúng cách thì được lợi ích nhưng nếu không ăn đúng cách thì trái lại sẽ bị mắc bệnh tật.
Cơ thể con người có bản chất âm và dương. Thức ăn cũng có tính âm tính dương, và thức ăn có năm yếu tố: chua, cay, ngọt, đắng, mặn. Thức ăn ảnh hưởng lên âm và dương của cơ thể và lên năm yếu tố của nó.
Thức ăn phải đáp ứng nhu cẩu về âm dương của cơ thể và năm yếu tố cũa nó. Phương cách ăn uống để giữ cơ thể cân đối nhấn mạnh vào bốn điểm sau đây: chế độ ăn uống thích đáng, chế độ ăn uống quân bình, hoà hợp giữa âm và dương, và hòa hợp giữa năm mùi vị.
Cơ thể con người có bản chất âm và dương. Thức ăn cũng có tính âm tính dương, và thức ăn có năm yếu tố: chua, cay, ngọt, đắng, mặn. Thức ăn ảnh hưởng lên âm và dương của cơ thể và lên năm yếu tố của nó.
Thức ăn phải đáp ứng nhu cẩu về âm dương của cơ thể và năm yếu tố cũa nó. Phương cách ăn uống để giữ cơ thể cân đối nhấn mạnh vào bốn điểm sau đây: chế độ ăn uống thích đáng, chế độ ăn uống quân bình, hoà hợp giữa âm và dương, và hòa hợp giữa năm mùi vị.
Chế độ ăn uống thích đáng
Hoàng Đế Nội Kinh nói rằng “ Uống và ăn sao cho thích đáng”. Điều này có nghĩa là lượng thức ăn nên thích đáng. Không nên ăn quá nhiều, vi ăn nhiều làm đau dạ dày; Không nên ăn quá ít vì năng lượng cung cấp.sẽ không đủ.
Ngày nay con người ăn quá nhiều mà lại ít tập thểdục , nên dể bị béo phì và có thể mắc hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome ) làm cho bụng béo phệ, tăng huyết áp , tăng đường và mỡ trong máu
Chế độ ăn uống cân bằng
Con người nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nên dùng các hạt làm thực phẩm chủ yếu, với thịt, trái cây và rau làm thực phẩm phụ; Ngoài ra nên ăn các thực phẩm với đủ năm mùi vị để giúp cơ thể sản xuất nguyên khí (essence and Qi). Chúng ta nên ăn đủ các loại thực phẩm nhưng không nên ăn quá nhiều; nếu không sẽ có hại cho cơ thể.
Hoà hợp giữa âm và dương
Bản chất cơ thể của con người được chia thành âm và dương, lạnh và nóng, và tính chất của thức ăn cũng chia thành âm và dương, hàn và nhiệt
Con người nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nên dùng các hạt làm thực phẩm chủ yếu, với thịt, trái cây và rau làm thực phẩm phụ; Ngoài ra nên ăn các thực phẩm với đủ năm mùi vị để giúp cơ thể sản xuất nguyên khí (essence and Qi). Chúng ta nên ăn đủ các loại thực phẩm nhưng không nên ăn quá nhiều; nếu không sẽ có hại cho cơ thể.
Hoà hợp giữa âm và dương
Bản chất cơ thể của con người được chia thành âm và dương, lạnh và nóng, và tính chất của thức ăn cũng chia thành âm và dương, hàn và nhiệt
Người có bản chất dương (nóng) nên ăn nhiều thức ăn âm (hàn) để điều hòa âm và dương Nếu người này ăn quá nhiều thức ăn dương (nhiệt) thì cũng giống như đổ thêm dầu vào lửa, điều này sẽ dẫn đến những triệu chứng bệnh về nóng, như khát nước, nổi mụn nhọt ở miệng.
Theo Y học Trung quốc, một nguyên tắc ăn uống đúng cách là ăn làm sao cho có sự hòa hợp âm duơng (yin yang). Tỉdụ các thục phẫm có tính nhiệt (yang=dượng) là thịt bò và đậu nành còn cải bắp (cabbage) và hạt rẻ (chesnut) có tính hàn (yin=âm
|
Ngược lại, người có tính âm (lạnh) sẽ phải ăn nhiều thức ăn dương (nhiệt) để điều hòa âm và dương. Nếu họ ăn quá nhiều thức ăn âm (hàn) thì cũng giống như làm tuyết đóng giá và dẫn đến những triệu chứng bệnh về lạnh như tiêu chảy và rối loạn kinh nguyệt.
Chúng ta không nên ăn thức ăn quá nhiệt cũng như quá hàn
Hoà hợp giữa năm mùi vị
Hoà hợp giữa năm mùi vị
Có năm loại mùi vị: chua, đắng, ngọt,cay, và mặn. Năm mùi vị này nên được căn bằng. Chú ý tới sự hoà hợp giữa năm mùi vị, chúng ta có thể duy trì được chức năng bình thường của xương, máu và các bộ phận nội tạng
Kết luận
Thực phẩm rầt cẩn vì nó cung cấp năng lượng và các chất thiết yếu. Không ăn đúng cách có thể dẫn đến bệnh tật. Y học hiện đại nhấn mạnh vào một chế độ ăn uống điều độ
Thực phẩm rầt cẩn vì nó cung cấp năng lượng và các chất thiết yếu. Không ăn đúng cách có thể dẫn đến bệnh tật. Y học hiện đại nhấn mạnh vào một chế độ ăn uống điều độ
Dựa vào năm yếu tố của âm và dương, trong y học Trung Quốc có thêm hai đặc điểm: Chế độ ăn uống phài làm sao để cho có sự hài hoà giữa âm dương và năm mùi vị. Đây là một thông tin quý giá cho con người hiện đại. Nó không những giúp chúng ta thưởng thức các món ăn mà còn giúp cho chúng ta được khỏe mạnh.
Dietary Methods to Keep Fit-
Tính hàn vừa phài
Tính hàn nhiều
|
Tính nhiệt ít
Tính nhiệt vừa phải
Tính nhiệt nhiều
|
|