Khi
nói đến ăn uống, nhiều người thường có ý nghĩ là người Mỹ thường có khuynh
hướng ăn nhiều, vượt quá giới hạn cho phép. Với người Mỹ, tốc độ ăn uống càng
nhanh càng tốt, do đó mới có loại hình “fast-food” ra đời… nhưng mặt khác vì ăn
nhanh, ăn nhiều cho nên người Mỹ có khuynh hướng tăng cân nhanh và dẫn đến căn
bệnh béo phì.
Trong
khi đó tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, nơi mà người dân địa phương
thường có khuynh hướng chế biến những bữa ăn theo một bảng công thức các nguyên
liệu thực phẩm đã định lượng, cũng như cách thức trình bày món ăn tinh tế nhằm
giúp cho các thành viên trong gia đình tìm thấy được niềm vui trong ăn uống.
Sau đây là những thói quen ăn uống đem lại sức khoẻ cao nhất của các quốc gia
trên thế giới:
Người Ba Lan: Ăn ở nhà, tốt hơn hàng quán ngoài đường
Theo
báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì người Mỹ có nhu cầu ăn uống hàng quán chiếm
đến 37% trong nhu cầu ăn uống hàng ngày của họ, thế nhưng tỷ lệ này chỉ là 5%
đối với người Ba Lan. Ăn uống hàng quán chính là một trong những nguyên nhân
quan trọng khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh béo phì ở Mỹ gia tăng: Các nhà hàng
thường bán quá nhiều thức ăn, đặc biệt nhiều thức ăn có đạm và dầu mỡ cao.
Bằng việc ăn uống tại nhà (phải là thức ăn tự chế biến), chúng ta không
chỉ kiểm soát các thành phần thực phẩm cần thiết cho dạ dày mà còn tiết kiệm
tiền bạc, nhưng trên tất cả là chúng ta có nhiều thời gian hơn để trải nghiệm
nhiều hơn cuộc sống tinh thần với các thành viên trong gia đình.
Người Châu Phi: Chú trọng thức ăn là các loại hạt
Là
nguồn thực phẩm giàu chất đạm và tốt cho sức khoẻ, các loại hạt thực vật là
nguồn dưỡng chất quan trọng, hữu ích để thay thế cho thịt động vật và thịt gia
cầm. Ở Châu Phi, đặc biệt là ở Gambia, đậu phộng là thực phẩm bổ sung khá thông
dụng phòng ngừa sự thiếu hụt rau quả, đậu phộng được sử dụng cho nhiều món xúp
và thức ăn hầm nhừ, đó là lý do giải thích vì sao không có hiện tượng người mắc
bệnh béo phì tại quốc gia này, và cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ
người mắc bệnh ung thư thấp nhất thế giới.
Người Brazil :
Cơm nấu kèm các loại đậu hạt
Người
Mỹ hay có quan niệm cho rằng những thực phẩm giàu tinh bột là kẻ thù của mình,
nhưng theo một nghiên cứu mới nhất được xuất bản trên tờ Nghiên cứu bệnh Béo
Phì của Mỹ thì chế độ dinh dưỡng tập trung nhiều vào cơm gạo và các loại đậu
hạt (trái ngược với chế độ dinh dưỡng của người phương Tây) lại được người dân
Brazil chủ trương tán thành, chí ít là nó giúp người ta giảm cân xuống xấp xỉ 14 %. Cơm nấu đậu chứa
rất ít chất béo nhưng lại giàu chất xơ, làm cân bằng lượng đường huyết trong
máu, khiến cho tâm thần ổn định, thoải mái.
Người Thái Lan và Malaysia :
Chú trọng thức ăn giàu gia vị
Nét
đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của người Thái Lan đó chính là vị cay nồng của
ớt, mặc dù ớt cay nhưng nó chính là giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất dinh
dưỡng và làm giảm quá trình ăn (nếu lỡ thèm thuồng). Ở Malaysia, bột nghệ là
một loại cây gia vị, mọc rất nhiều trong hầu hết các khu rừng nhiệt đới hoang
dã, trong bột nghệ có một chất gọi là “curcumin”, theo một nghiên cứu của
trường đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ) thì chất Curcumin có thể làm triệt
tiêu sự hình thành của các tế bào không mong muốn cũng như làm “đốt cháy” lượng
mỡ dư thừa trong cơ thể.
Người Đức: Chú trọng bữa ăn sáng giàu chất dinh dưỡng
Theo
một lẽ hơi khác thường rằng việc hấp thụ nhiều calori có thể khuyến khích cho
việc giảm
cân, thông qua việc chuẩn bị một bữa ăn sáng cân bằng, đầy đủ chất
dinh dưỡng với trứng gia cầm luộc chín, bánh mì ngũ cốc và trái cây tươi, chính
là làm đẩy mạnh việc trao đổi chất, thúc đẩy sự hoạt hoá ở vùng trung tâm của
não người, giúp người ta kìm hãm niềm đam mê trong việc hấp thụ những thức ăn
nhiều calorie tại những bữa ăn còn lại trong ngày.
Người Ấn Độ và Hà Lan: Rèn luyện sự dẻo dai của chân tay
Ở
Mỹ, đại bộ phận dân cư thường có thói quen sử dụng xe hơi trong việc đi lại,
thậm chí người Mỹ còn “lười” đến nỗi đi mua hàng tạp hoá cũng bằng xe hơi mặc
dù nhà mình cách đây chỉ vài dãy nhà. Ngược lại, ở Hà Lan, xe 2 bánh rất được
yêu chuộng, số lượng xe đạp ở Hà Lan nhiều hơn cả số dân cư, ước tính khoảng 54
% người dân Hà Lan sử dụng xe đạp trong các hoạt động sống trong ngày. Tính
trung bình là việc đạp xe có thể “đốt” khoảng 550 calori năng lượng/giờ.
Ở Ấn Độ, người dân lại có thói quen tập Yoga để “đốt cháy” lượng mỡ dư thừa
trong người, tăng cường sự dẻo dai và mở mang trí tuệ. Trong khi đó tại Mỹ,
người ta chỉ nghĩ đơn thuần là tập Yoga để giảm trầm cảm, nhưng thực sự tập
Yoga giúpgiảm cân hiệu
quả: Yoga giúp làm săn chắc cơ bắp và làm đẩy mạnh quy trình trao đổi chất.
Người Hy Lạp và Châu Á: Hạn chế ăn thịt động vật
Tương
phản với việc ăn thịt bò bít-tết và khoai tây trong nhu cầu ăn uống của người
Mỹ, biểu đồ kim tự tháp dinh dưỡng của một số quốc gia vùng Địa Trung Hải như
Hy Lạp chẳng hạn, lại có khuynh hướng hạn chế ăn thịt. Họ chủ trương dùng dầu
ôliu, dùng các loại rau như bông a-ti-sô, rau bi-na, quả cà tím, hành tây và cà
chua. Các loại thực phẩm giàu chất đạm như đậu xanh và các loại hạt. Thịt động
vật được xem là thực phẩm bổ sung, không phải là thức ăn chính. Tương tự như
vậy tại các quốc gia Châu Á, thịt chỉ đơn thuần là thực phẩm phải có cho có lệ,
không thông dụng trong bữa ăn hàng ngày. Người Châu Á hấp thụ chất đạm từ cá và
đậu nành, nhiều loại rau, gạo, các loại mì và các món canh.
Người Nam
Phi: Uống Hồng Trà Rooibos
Có
vị ngọt thanh và hương thơm quyến rũ hơn hẳn trà Xanh bình thường, Hồng Trà
Rooibos được tin là có khả năng ngăn ngừa sự mất nước rất tốt. Thành phần của
Hồng trà Rooibos có chứa chất Catechin, các thành phần chất kháng độc, giúp
giảm mỡ dư thừa ở vùng bụng.
Người Hungary :
Ăn rau dưa muối chua hàng ngày
Ăn
các loại rau dưa muối có thể làm giảm
cân, duy trì vóc dáng thon mảnh. Tại sao vậy? Thứ nhất thành phần
chính trong các món dưa muối chính là nước giấm, và thành phần chính trong giấm
là axít acetic, thứ axít này có nhiều công dụng tốt cho cơ thể như làm hạ huyết
áp và ngừa việc lên cân. Người Hungary
có thói quen ăn dưa chuột ngâm cùng những loại rau dưa muối khác như cải bắp,
cà chua và ớt chuông.
Người Châu Âu và Mexico :
Thói quen ăn trưa nhiều hơn ăn tối
Người
Mỹ thường chểnh mảng ăn điểm tâm sáng, ăn trưa nhẹ nhàng và tập trung ăn nhiều
vào buổi tối. Nhưng việc ăn quá nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ chính thực
ra không giúp ích cho việc trao đổi chất của cơ thể. Ngược lại, người Châu Âu
và Mỹ La Tinh lại có thói quen ăn bữa trưa thật đầy đủ chất dinh dưỡng, tiếp
đến ăn tối lại nhẹ nhàng. Điều đó giúp cho bạn cảm nhận sự đói bụng thật sự khi
thức giấc vào buổi sáng, nếu đã ăn no vào tối qua thì buổi sáng ngày hôm sau
bạn có thể chểnh mảng ăn sáng nhưng buổi sáng lại chính là buổi làm việc mệt
nhất trong ngày.
Người Pháp: Ăn chậm, Nhai kỹ và Tự cảm nhận
Khoảng
28% gia đình người Mỹ thường có thói quen ăn tối cùng nhau, trong khi đó tỷ lệ
này là 92% đối với các gia đình người Pháp. Ăn tối và trò chuyện lẫn nhau sẽ
giúp ăn ngon miệng, thư giãn cả thể chất và tinh thần, nói chuyện trong khi ăn
tối còn làm ngăn ngừa việc hấp thụ quá nhiều calori dễ dẫn đến hiện tượng béo
phì.
Người Nhật và Hà Lan: Cá là thực phẩm chính trong các bữa ăn
Người
Nhật ăn cá nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, nhưng thực ra dân
Hà Lan cũng là những người rất “sát” cá, ước tính dân Hà Lan đã ngốn trung bình
khoảng 85 triệu con trích/năm. Cá chứa rất dồi dào các thành phần axít béo
omega-3 đóng vai trò đảm nhiệm các chức năng hoạt động của não, cải thiện sức
khoẻ của hệ tim mạch và làm giảm thiểu chỉ số các hoóc-môn gây bệnh trầm cảm.
Người Nhật Bản: Ngừng ăn trước khi cảm thấy no
Đảo
Okinawa của Nhật nổi tiếng vì nằm trong danh sách “5 Thánh địa Trường thọ nhất
thế giới”, Dân cư đảo này có một cơ chế kiểm soát calori khá hiệu quả, gọi bằng
cái tên là “hara hachi bu”, có nghĩa là bạn chỉ ăn cho đến khi cảm thấy vừa no
là dừng, không ăn cho đến khi no thật sự mới dừng. Lý do ăn uống kỳ lạ này tỏ
ra hợp lý ở chổ, nếu ăn no thật sự, ít nhất bạn sẽ cảm nhận ách ở vùng dạ dày
nhìn chung không tốt cho sức khoẻ.
(Theo Khoa học/Science)