Hầu hết
chúng ta ai cũng muốn ăn uống lành mạnh, nhưng với quá nhiều tài liệu chĩ dẫn
chúng ta thật khó biết quyết định saocho đúng. Trên chượng trình truyền hình Healthy Appetite , Ellie Krieger một chuyên gia vể ẫm
thực đã gỡ rối cho chúng ta và đưa ra 10 điều mà chính bản thân cô đã áp dụng
rất có hiệu quà
1-Có một bữa ăn sáng lành mạnh. Bạn cần tập có thói quen dùng bữa ăn
sáng. Bạn nên dùng ngũ cốc nguyên hat (whole grain cereals) với trái berries
theo mùa và sữa đã được gạn chất béo (skim milk). Bạn nên mua loại ngũ cốc
nguyên hạt (whole grain) [ tốt nhất là old fashioned oat – hạt lúa mạch đã được
hấp bẳng hơi nước rồi cán giẹp] thay vì những hộp ngũ cốc đa hạt (multi grain
cereals),
2- Ăn theo
mùa.
Nếu bạn biết sản phẩm nào có vào mùa nào thì bạn có thể luôn luôn có nhựng trái
cây và rau tượi nhất ( chứ không phải đã được chuyển tới từ nơi cách xa hàng
ngàn dậm). Nếu bạn muốn ăn trái cây hay rau nào vào lúc không đúng mùa của nó,
thì hãy mua loại đông lạnh (frozen) , không có trôn thêm nước xốt, bơ hay đường
3- Đi chợ đúng lúc Bạn hãy hỏi người bán hàng xem khi
nào sản phẩm bạn muốn mua được giao tới tiệm . Nếu bạn tới mua vào đúng lúc đó
thì thực phẩm mua về sẽ giữ được lâu hơn.”
4- Ngồi vào bàn rồi hãy ăn . Bạn hãy ngồi xuống bàn cho đàng hoàng rồi hãy thưởng thức
món ăn. Bạn đừng có lấy tay nhón đồ ăn trong khi đi lại trong bếp hay
quanh bàn ăn. Làm như thể bạn sẽ “ có thêm calori mà chẳng được thỏa thích chút
nào”, mà lại còn làm gượng xấu cho con cái
5- Chỉ nên
ăn nhũng món ăn nhiều calori khi thật thích Khi bắt đầu ăn một miếng
bánh ngọt mà bạn cảm thấy không hợp khẩu vị thì hãy thôi đừng ăn nữa vì chẵng
ai bắt bạn phải ăn cho hết. Trái lại nếu miếng bánh hợp khẩu vị thì bạn hãy tận
hưởng một cách thoải mái
6- Thêm gia vị để món ăn thêm đậm đà Cà-ry, gừng, bột ớt khô (chilli) có tác dụng
chống oxi hoá rất mạnh. Nói cách khác, các gia vị có thể giúp chống lại một số
loại ung thư. Bạn chỉ nên mua từng lượng nhỏ gia vị mà thôi (vì chúng chỉ giữ
được mùi vị chừng 6-12 tháng) và bạn nên mua tai những tiệm người ta thường hay
luân chuyển hàng vì như thế bạn mua được đồ mới hơn
7- Ăn cá mổi tuần hai lấn. Những cá có mỡ như cá thu (tuna), cá hồi ( salmon) giúp chống
lcơ thể chống lại viêm . Người bị viêm đa khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis)
ăn các cá này rốt tốt. Các cá này còn chứa Omega-3 là chất chống viêm và ung thư
8- Ngưng
ăn khi đã no bụng Bạn không bắt buộc phải
ăn hết đồ ăn để trước mặt. Trên bậc thang tứ 1 đến 10, với 1 là “đói mềm” và 10
là “no căng bụng” thì bạn nên ngừng ăn ở nấc 5 hay 6
9- Cho con cái tham gia sửa soạn những món ăn lành mạnh Chẳng hạn như chúng có thể làm một smoothie với dâu tây, sữa
đã gạt chất béo, yogurt không có hay có ít chất béo, và một chút mầm lúa mì
(wheat germ)
10- Ăn
đủ loại mầu sắc trái cây và rau Nên lựa chọn các loại rau và
trái cây có mầu sắc rực rỡ: đỏ ( như ớt và táo), vàng (như chuối) tím (như cà
tím). Những thứ này chứa nhiều chất chống oxi hóa
Vài thực
phẫm ưa chuộng của các chuyên gia ẩm thực
Xô-cô-la đen (Dark
Chocolate) chứa nhiều chất dinh
dưỡng flavonoid và nhiều chất chống oxi hóa giữ vai trò tích cực trong
việc chống lão hóa và chồng bệnh tim
Đào lộn hột sống (raw cashews) chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa tốt cho
tim, các chất chống oxi hóa ngăn ngừa sự tổn thương các tế
bào, và những khoáng chất then chốt như đồng, magnesium và phosphor
Cải xoăn (kale). Loại rau xanh xẫm này chứa
những tác nhân tạo máu, tạo xương và bộ ba các vitamin A,C,E. Rau cải
xoắn có công dụng tăng cường năng lực
Sữa (milk) Ngoài việc cung cấp nước cho
cơ thể, sữa còn là một nguồn protein, calcium, vitamn D và nhiều chất
dinh dưỡng chủ yếu khác. Nhưng bạn đừng nên uống sữa dưới dạng cà-phê sữa
(latte) vào buổi chiều hoặc vào buổi tối sau bữa ăn nhất là sau khi đã cà răng
Lúa kiều mạch (oat) Kiều mạch nguyên hạt chứa
nhiều chầt xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol, điều hòa đường-huyết. Buổi sáng
bạn nên ăn một bát bột lúa kiều mạch trong sữa không có chất béo,
rằc thêm bột quê, hạt lanh nghiền vụn (ground flax) và pho-mát cottage cheese ít
chất béo.