Lời Kinh Thánh

Chúng nghe vậy, lòng như kim châm, bèn hỏi Phi-e-rơ và các sứ đồ khác rằng: “Hỡi anh em, chúng tôi phải làm chi?” Phi-e-rơ bảo rằng: “Hãy ăn năn, ai nấy phải nhơn danh Jêsus Christ chịu báp-têm, để tội mình được tha, rồi sẽ nhận lãnh sự ban tứ là Thánh Linh . Công vụ 2:37-38

Wednesday, September 12, 2012

Lời khuyên của một chuyên gia ẩm thực





Hầu hết chúng ta ai cũng muốn ăn uống lành mạnh, nhưng với quá nhiều tài liệu chĩ dẫn chúng ta thật khó biết quyết định saocho đúng. Trên chượng trình truyền hình Healthy Appetite , Ellie Krieger một chuyên gia vể ẫm thực đã gỡ rối cho chúng ta và đưa ra 10 điều mà chính bản thân cô đã áp dụng rất có hiệu quà
 


1-Có một bữa ăn sáng lành mạnh. Bạn cần tập có thói quen dùng bữa ăn sáng. Bạn nên dùng ngũ cốc nguyên hat (whole grain cereals) với trái berries theo mùa và sữa đã được gạn chất béo (skim milk). Bạn nên mua loại ngũ cốc nguyên hạt (whole grain) [ tốt nhất là old fashioned oat – hạt lúa mạch đã được hấp bẳng hơi nước rồi cán giẹp] thay vì những hộp ngũ cốc đa hạt (multi grain cereals),


2- Ăn theo mùa.  Nếu bạn biết sản phẩm nào có vào mùa nào thì bạn có thể luôn luôn có nhựng trái cây và rau tượi nhất ( chứ không phải đã được chuyển tới từ nơi cách xa hàng ngàn dậm). Nếu bạn muốn ăn trái cây hay rau nào vào lúc không đúng mùa của nó, thì hãy mua loại đông lạnh (frozen) , không có trôn thêm nước xốt, bơ hay đường
 



3- Đi chợ đúng lúc   Bạn hãy hỏi người bán hàng xem khi nào sản phẩm bạn muốn mua được giao tới tiệm . Nếu bạn tới mua vào đúng lúc đó thì thực phẩm mua về sẽ giữ được lâu hơn.”

 

4- Ngồi vào bàn rồi hãy ăn . Bạn hãy ngồi xuống bàn cho đàng hoàng rồi hãy thưởng thức món ăn. Bạn đừng có lấy tay nhón  đồ ăn trong khi đi lại trong bếp hay quanh bàn ăn. Làm như thể bạn sẽ “ có thêm calori mà chẳng được thỏa thích chút nào”, mà lại còn làm gượng xấu cho con cái
 



5- Chỉ nên ăn nhũng món ăn nhiều calori khi thật thích Khi bắt đầu ăn một miếng bánh ngọt mà bạn cảm thấy không hợp khẩu vị thì hãy thôi đừng ăn nữa vì chẵng ai bắt bạn phải ăn cho hết. Trái lại nếu miếng bánh hợp khẩu vị thì bạn hãy tận hưởng một cách thoải mái
 



6- Thêm gia vị để món ăn thêm đậm đà  Cà-ry, gừng, bột ớt khô (chilli) có tác dụng chống oxi hoá rất mạnh. Nói cách khác, các gia vị có thể giúp chống lại một số loại ung thư. Bạn chỉ nên mua từng lượng nhỏ gia vị mà thôi (vì chúng chỉ giữ được mùi vị chừng 6-12 tháng) và bạn nên mua tai những tiệm người ta thường hay luân chuyển hàng vì như thế bạn mua được đồ mới hơn 

  


7- Ăn cá mổi tuần hai lấn.  Những cá có mỡ như cá thu (tuna), cá hồi ( salmon) giúp chống lcơ thể chống lại viêm . Người bị viêm đa khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) ăn các cá này rốt tốt. Các cá này còn chứa Omega-3 là chất chống viêm và ung thư
 



8- Ngưng ăn khi đã no bụng Bạn không bắt buộc phải ăn hết đồ ăn để trước mặt. Trên bậc thang tứ 1 đến 10, với 1 là “đói mềm” và 10 là “no căng bụng” thì bạn nên ngừng ăn ở nấc 5 hay 6

 

9- Cho con cái tham gia sửa soạn những món ăn lành mạnh  Chẳng hạn như chúng có thể làm một smoothie với dâu tây, sữa đã gạt chất béo, yogurt không có hay có ít chất béo, và một chút mầm lúa mì (wheat germ)
10- Ăn đủ loại mầu sắc trái cây và rau Nên lựa chọn các loại rau và trái cây có mầu sắc rực rỡ: đỏ ( như ớt và táo), vàng (như chuối) tím (như cà tím). Những thứ này chứa nhiều chất chống oxi hóa
   Vài thực phẫm ưa chuộng của các chuyên gia ẩm thực

Xô-cô-la đen (Dark Chocolate) chứa nhiều chất dinh dưỡng flavonoid và nhiều chất chống oxi hóa giữ vai trò tích cực  trong việc chống lão hóa và chồng bệnh tim
Đào lộn hột sống (raw cashews) chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa tốt cho tim,   các chất chống oxi hóa  ngăn ngừa sự tổn thương các tế bào, và những khoáng chất then chốt như đồng, magnesium và phosphor
Cải xoăn (kale). Loại rau xanh xẫm này chứa những tác nhân tạo máu, tạo xương và bộ ba các vitamin A,C,E.  Rau cải xoắn có công dụng tăng cường năng lực
Sữa (milk) Ngoài việc cung cấp nước cho cơ thể, sữa còn là một nguồn  protein, calcium, vitamn D và nhiều chất dinh dưỡng chủ yếu khác. Nhưng bạn đừng nên uống sữa dưới dạng cà-phê sữa (latte) vào buổi chiều hoặc vào buổi tối sau bữa ăn nhất là sau khi đã cà răng
Lúa kiều mạch (oat) Kiều mạch nguyên hạt chứa nhiều chầt xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol, điều hòa đường-huyết. Buổi sáng bạn nên ăn một bát bột lúa kiều  mạch trong sữa không có chất béo,  rằc thêm bột quê, hạt lanh nghiền vụn (ground flax) và pho-mát cottage cheese ít chất béo.

10 Ways to Eat Like a Dietitian-Jane Farrell- 09/07/2010