Lạc là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải
ai cũng thích hợp. Với một số người, lạc có thể sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.
Người
mắc bệnh Gout
Bệnh
Gout là một loại bệnh do một nhóm chất purine trao đổi, chuyển hóa rối loại gây
ra. Lạc là thực phẩm có nhiều chất béo, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bài tiết
axit uric trong khớp qua nước tiểu, làm nặng thêm bệnh tình. Vì vậy, người bị
bệnh Gout cấp tính tuyệt đối không được ăn lạc. Nếu bệnh lui, cũng chỉ nên ăn
một lượng nhỏ thích hợp.
Người
cắt bỏ túi mật
Dịch mật có ý nghĩa rất quan trọng đối với hấp thụ và tiêu hóa chất béo. Sau
khi ăn cơm, túi mật co bóp, dịch mật sẽ chảy vào 12 đốt của đường ruột để tiêu
hóa, hấp thụ thức ăn.
Thực phẩm giàu chất béo và protein có kích thích mạnh nhất đổi với túi mật, làm
cho dịch mật bài tiết ra nhiều. Những người sau khi cắt bỏ túi mật thì không
thể tích trữ dịch mật, tất yếu ảnh hưởng đến tiêu hóa chất béo trong lạc và
trong các đồ rán nướng chứa nhiều dầu mỡ khác.
Người mắc bệnh loét dạ dày, viêm
dạ dày mãn tính, viêm đường ruột mãn tính
Những
người mắc bệnh này thường có các triệu chứng như tiêu hóa không tốt, đau bụng
đi ngoài hoặc đau bụng mãn tính. Vì thế ngay trong ăn uống cũng nên ăn ít, các
món ăn nên thanh đạm và nên hạn chế các thực phẩm giàu đạm và béo như lạc
Người muốn giảm
béo
Lượng
chất béo và năng lượng trong lạc rất cao. Chỉ cần ăn 1 lạng lạc thì sẽ bổ sung 581kl
năng lượng. Vì vậy muốn giảm béo thì nên rời xa lạc.
Người
mắc bệnh tiểu đường
Người
mắc bệnh tiểu đường cần khống chế tổng năng lượng dung nạp hàng ngày, vì vậy mỗi ngày không nên dùng quá 3 thìa
dầu nấu (30g). Tuy nhiên, 18 hạt lạc thì tương đương với 1 thìa dầu (10g) và có
thể sinh ra 90kl nhiệt lượng.